Các Cơ Quan Nội Tạng Hoạt Động Như Thế Nào Khi Chúng Ta Đang Ngủ? (Phần 3)

Xem thêm: Các cơ quan trong cơ thể của chúng ta hoạt động và phục hồi như thế nào trong 24 giờ?

Một giấc ngủ đối với con người cực kì quan trọng, các chuyên gia khuyên chúng ta nên đi ngủ sớm và ngủ đủ 5-8 tiếng để có thể đảm bảo sức khỏecung cấp năng lượng cho một ngày dài.

Đối với phụ nữ, việc thường xuyên mất ngủ, hoặc thường xuyên đi ngủ muộn sẽ không bao giờ có được làn da đẹp, và sẽ trông già nhanh hơn.

Sở dĩ giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe là vì buổi tối là khoảng thời gian hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại; đồng thời đó cũng là khoảng thời gian hồi phục của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, vào buổi tối, bắt đầu từ 21 giờ, cơ thể con người bắt đầu cần được thư giãn để đi vào giấc ngủ say sau 1 – 2 tiếng đồng hồ. Và có được một Giấc ngủ say sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động có hiệu quả.

Việc hiểu rõ Thời gian hoạt động của các cơ quan nội tạng trong thời gian này thật sự cực kỳ cần thiết để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cụ thể, cơ chế đồng hồ sinh học của cơ thể diễn ra như sau:

Từ 21 – 23h:

Là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc), lúc này thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.

Đây cũng là giờ tuyến giáp và tuyến thượng thận đang trao đổi chất để điều phối năng lượng cho các cơ quan khác bắt đầu “làm việc”.

Vào khoảng thời gian này là khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu giấc ngủ.

Từ 23h – 3h:

Đây là thời gian Túi mật và Gan bài độc, xử lý chất thải, cần tiến hành trong khi ngủ say; trong khoảng thời gian này nên ngủ thật say để không mắc các bệnh về thận.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu trong những giờ này, hãy hiểu rằng gan đang gặp cản trở trong quá trình làm việc. Những cản trở này có thể phát sinh từ quá trình ăn uống và sinh hoạt trước đó. 

Hoạt động của Lá gan bị ảnh hưởng bởi bữa ăn cuối của ngày. Do đó, để củng cố các chức năng gan, bạn nên ăn tối nhẹ nhàng và đi ngủ sớm.

Bạn đã bao giờ tiệc tùng thả ga vào buổi tối. Khi xay xỉn rồi đi ngủ, bạn thường giật mình thức dậy vào khung thời gian này.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ muốn da mịn màng tự nhiên vào bên trong thì nên ngủ thật say vào khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, trong khi ngủ, các bộ phận Tim, Ruột non và Bàng quang sẽ có mức năng lượng thấp nhất. Điều này lý giải tại sao những người ăn đêm dễ thừa cân.

Do đó, để giảm tải hoạt động cho Ruột non, Bàng quang và Tim, bạn không nên ăn quá no, uống quá nhiều nước hay vận động quá mạnh trước khi đi ngủ.

Từ 3h – 5h:

Là thời gian bài độc của Phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh về Phổi lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến Phổi.

Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.

Vào buổi chiều, hiệu quả làm việc của phổi giảm tới mức thấp nhất, sẽ khiến bạn dễ mắc các triệu chứng về viêm thanh quản. Hãy lưu ý vào khoảng thời gian này nên tránh uống thuốc ho nhé.

Từ 5h – 7h:

Là khoảng thời gian Ruột già bài độc, cho nên cần đi toalet vào lúc này.

Do đó, ngay sau khi thức dậy, bạn nên uống một ít nước lọc và đi bộ một đoạn ngắn hoặc tập thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể kích hoạt việc thải độc.

Để có một khởi đầu đầy hứng khởi cho ngày mới, đừng ngại mất nhiều thời gian để cơ quan này thải độc, đây là khoảng thời gian tốt nhất để đi đại tiện vì đây là thời điểm thanh lọc cơ thể tuyệt vời nhất của ruột già.

Chính vì cơ chế đồng hồ sinh học của cơ thể như vậy nên những người thường xuyên ngủ khuya hoặc thức đêm sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Sức khỏe không tốt được biểu hiện bởi làn da xám, tái xanh, hoặc nổi đầy mụn, nám… Tâm lý đi xuống và không tỉnh táo suốt cả ngày. Cho nên bạn cố gắng sắp xếp thời gian và lập kế hoạch trong ngày để có thể cho bản thân một giấc ngủ hoàn hảo nhé!

Hy vọng qua bài viết Các Cơ Quan Nội Tạng Hoạt Động Như Thế Nào Khi Chúng Ta Đang Ngủ giúp bạn nắm rõ thời gian hoạt động của cơ quan trong cơ thể để áp dụng và cải thiện sức khỏe bản thân.

(TMV Sưu tầm và tổng hợp)