Bài 1. Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Shopee chuẩn nhất để Kinh doanh online

1. Giới thiệu

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc kinh doanh cửa hàng truyền thống (offline) ngày càng trở nên khó khăn và tốn kém rất nhiều chi phí để vận hành (tiền thuê mặt bằng, chi phí xây dựng trang trí cửa hàng, chi phí cho nhiều nhân viên, phải nhập hàng với số lượng lớn, …).

Những chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các nhà sản xuất, cung cấp lớn luôn cần đến mảng kinh doanh online để phát triển cửa hiệu và Thương hiệu của mình.

Bán hàng trên Shopee là một trong những cơ hội tăng doanh thu cho họ mà không cần quá nhiều bước phức tạp. Shopee là trang website thương mại, dịch vụ, cung cấp đầy đủ công cụ cho người mua và người bán trên ứng dụng (app điện thoại) lẫn trên trang web trực tuyến.

Vậy để đăng ký tài khoản Shopeebán hàng trên Shopee thì phải làm như thế nào? Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều người muốn kinh doanh online thắc mắc.

Việc đăng ký tài khoản, cũng như đăng bán sản phẩm trên nền tảng Shopee đều rất đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho người mới tham gia lần đầu.

2. Tư duy đúng và các lưu ý trước khi tạo tài khoản trên Shopee

     2.1. Chọn mặt hàng cần bán và hình thức bán:

           2.1.1. Chọn mặt hàng cần bán:

– Bán sản phẩm theo ngách thị trường (một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt) như: các ngách Quần áo thể thao, Kính thời trang, Quần áo công sở, Túi xách, … trong thị trường (lĩnh vực) rất rộng lớn đó là Thời trang.

      “Lách đúng cái nghách mới là phong cách” , kkk. Mình sẽ có một bài viết nói sâu về các Loại thị trường và cách xác định, ưu điểm của việc làm Thị trường ngách, cũng như những lưu ý khi làm Thị trường ngách.

– Bán nhiều loại sản phẩm cùng lúc (tạp hóa).

          2.1.2. Hình thức bán:

– Tự nhập hàng sỉ về bán.

– Bán theo hình thức Dropshipping: Liên kết với Kho hàng, Nhà cung cấp có sẵn hàng, việc của bạn là tìm kiếm khách hàng, sau khi có Đơn hàng thì gửi thông tin đơn hàng cho NCC để chuyển hàng, bạn nhận được chênh lệch – nếu có và phần hoa hồng của NCC.

     2.2. Tên Đăng nhập:

– Phần “Tên đăng nhập” chính là đường dẫn của shop bạn sau này.

Ví dụ, bạn đặt phần ‘Tên đăng nhập’ là: thoitrangcongso thì đường dẫn của shop bạn sẽ là shopee.vn/thoitrangcongso.

– Nên đặt “Tên đăng nhập” sao cho nó liên quan tới shop của mình và đặc biệt là phải cực kỳ DỄ NHỚ (liên quan tới ngách sản phẩm hoặc tên thương hiệu) để Khách hàng dễ nhớ và nhìn chuyên nghiệp.

Ví dụ: Bạn bán hàng theo ngách của thời trang thì có thể đặt tên là shopee.vn/thoitrangcongso. Hoặc đặt tên theo Thương hiệu: shopee.vn/ktfashion

*** Trường hợp đã lỡ đặt Tên đăng nhập không đúng theo Thương hiệu hoặc ý muốn của bạn, thì bạn có thể Xóa tài khoản Shopee để đăng ký lại (giới hạn 1 số điện thoại có thể đăng ký lại 5 lần). Tuy nhiên, phải rất hạn chế việc Xóa tài khoản đăng ký lại này.

Xem thêm Hướng dẫn cách xóa tài khoản Shopee và những điều cần Lưu ý

     2.3. Những lưu ý để tránh bị Shopee khóa sản phẩm, khóa shop

          2.3.1. Đối với sản phẩm

– Sản phẩm không được trùng lặp (giống) 100% từ shop khác: trùng lặp về hình ảnh, giá, tiêu đề, mô tả, …

– Tiêu đề phải tránh các từ gây hiểu nhầm, không đúng sự thực như: RẺ VÔ ĐỊCH, FREESHIP (nhưng lại không được freeship).

– Hình ảnh không được có Logo các thương hiệu lớn (như Adidas, Nike, …), Logo shopee của các shop Mall (Shop Mall là shop đã được Shopee bảo vệ thương hiệu).

          2.3.2. Đối với nhân bản shop.

Hiện nay Shopee đang quét các shop rác (spam), shop trùng lặp thông tin rất mạnh, có những chính sách rất quyết liệt đối với các tài khoản spam (khóa tài khoản vĩnh viễn, khóa sản phẩm, …)

Do đó, nên hạn chế việc nhân bản ra nhiều shop, chỉ nên tạo từ 1-3 shop cùng sản phẩm kinh doanh, sau đó đầu tư nội dung, hình ảnh hoàn chỉnh, chăm sóc khách hàng tốt.

Bên cạnh đó nên đầu tư để mở rộng các kênh bán hàng khác và xây dựng thương hiệu, như bán trên các kênh xã hội Facebook (Profile, Fanpage), Youtube, Website, …

3. Các bước để tạo tài khoản trên Shopee

     3.1. Cách đăng ký tài khoản Shopee bằng Email hoặc Facebook

Cách đơn giản nhất là tạo tài khoản Shopee bằng Email hoặc bằng tài khoản Facebook sẵn có của các bạn.

Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Truy cập vào website https://Shopee.vn/.

Bước 2: Click vào mục Đăng ký ở góc trên bên phải, bạn kéo xuống phía dưới sẽ thấy mục Đăng ký bằng Email và Tiếp tục với Facebook.

Bạn muốn đăng ký theo hình thức nào thì bấm chọn vào mục đó.

Bước 3: Bạn điền các thông tin theo yêu cầu, sau đó bấm ĐĂNG KÝ là xong.

– Nếu đăng ký bằng Facebook thì bạn điền tên tài khoản và mật khẩu facebook của bạn để đăng ký.

– Nếu đăng ký bằng Email thì sau khi đăng ký bạn phải vào Email để xác nhận.

     3.2. Đăng ký tài khoản Shopee bằng số điện thoại

Ngoài cách tạo tài khoản Shopee bằng Email hoặc Tài khoản Facebook, bạn cũng có thể tiến hành tạo tài khoản Shopee bằng Số điện thoại mình đang sử dụng (trên website hoặc trên App điện thoại).

Sau đây là các bước tiến hành đăng ký tài khoản Shopee bằng số điện thoại trên website:
Bước 1: Truy cập vào website https://Shopee.vn/.

Bước 2: Click vào mục Đăng ký ở góc trên bên phải.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào bảng đăng ký.

– Số điện thoại: nhập số điện thoại mới, chưa được dùng để đăng ký tài khoản Shopee trước đó (Mỗi số điện thoại chỉ được đăng ký mới 1 lần và đăng ký lại 5 lần, sau khi đã hủy tài khoản Shopee đã đăng ký trước).

– Nhập mã ngẫu nhiên/mã hiển thị bên phải: Do hệ thống của Shopee hiển thị tự động.

– Mã xác minh: sau khi nhập số điện thoại, bạn bấm vào Gửi mã xác minh. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS chứa mã xác minh gồm 6 chữ số về số điện thoại bạn đăng ký. Bạn nhập mã này vào ô Mã xác minh.

– Tên đăng nhập: Bao gồm chữ cái, số và dấu “.” (dấu chấm) hoặc dấu “_” (dấu gạch dưới).

– Mật khẩu: phải dài từ 8-16 kí tự, bao gồm 1 chữ viết hoa và 1 chữ viết thường.

Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, bạn bấm vào ĐĂNG KÝ. Đến đây bạn đã tạo thành công 1 tài khoản Shopee rồi.

     **** Tạo tài khoản Shopee trên điện thoại

Các bạn thực hiện các Bước tương tự như cách tạo Tài khoản trên website

Bước 1: Mở ứng dụng Shopee App trên điện thoại smartphone của bạn. Nếu điện thoại chưa có ứng dụng này, bạn có thể tải về từ CHplay hoặc Appstore.

Bước 2: Bấm chọn vào mục Tôi ở góc dưới cùng bên phải. Sau đó chọn ĐĂNG KÝ.

Bước 3: Nhập số điện thoại bạn muốn đăng ký tài khoản Shopee.

Bước 4: Nhập Mã xác minh được gửi về số điện thoại của bạn.

Bước 5: Tại mục Đăng ký, bạn nhập tên Đăng nhập và Mật khẩu. Các yêu cầu cũng giống như khi tạo tài khoản Shopee trên máy tính.

Bước 6: Bạn bấm vào Tiếp tục và kết thúc quá trình mở tài khoản Shopee.

Chúc các bạn thực hiện tạo Tài khoản trên Shopee thành công. Nếu có vấn đề nào cần trao đổi thì hãy để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin trực tiếp cho mình. Mình sẽ hỗ trợ các bạn!