Giới thiệu về Dự án đọc sách miễn phí cho cộng đồng

Nội dung Bài viết này

Những chia sẻ của người bạn thân về Dự án đọc sách miễn phí:

Từ đam mê đọc sách

          Vốn là người đam mê đọc sách, đặc biệt là sách giấy. Nhưng nơi tôi sống lại không có một tiệm bán sách nào. Ngoại trừ các các hiệu sách giáo khoa.

          Nhớ từ hồi cấp 2, cả xã chỉ có một tiệm cho thuê truyện. Để được đọc sách, tôi phải để dành tiền ăn sáng mới đủ để ngồi tại tiệm, thuê đọc. Vì giá thuê về nhà cao hơn gấp 2-3 lần giá thuê đọc tại quán.

          Lúc đó, những loại truyện tranh như: Dũng sĩ Hesman, Đường dẫn đến khung thành, Siêu quậy Teppi, 7 viên ngọc rồng, Nữ hoàng Ai Cập, … làm tôi mê mẫn, săn lùng để đọc cho được mỗi khi phát hành tập mới.

Rồi lớn lên một chút, tôi lại mượn các Truyện tiểu thuyết của ba để đọc. Ba tôi cũng là người rất mê đọc sách, truyện – có khi tôi được di truyền từ ba. Phần lớn là tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung như: Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, … Mỗi một quyển tôi nhớ là dày cuộm cả trăm trang, nhưng tôi đọc chỉ trong 2 ngày là hết.

Nhất là những ngày cuối tuần, không đi học, tôi đọc gần như quên ăn, quên đi bắn bi, kk. Khi đọc tới những đoạn mà các ‘anh hùng trong giang hồ” đánh nhau mà tôi nghe cả những tiếng “keng keng” của kiếm, “đùng đùng” của những pha chưởng, nhiều khi bỏ cả quyển tiểu thuyết để “bay” như thiệt.

Đến ý tưởng về Dự án đọc sách miễn phí

          Khi vào học đại học ở thành phố Quy Nhơn. Tôi đã nhem nhóm ước mơ mở một khu sách thiệt lớn đủ các thể loại. Nơi sẽ dành cho những người yêu sách, đam mê đọc sách như tôi có chổ để đọc miễn phí.

          Mỗi cuối tuần, tôi lại vào nhà sách “đọc ké”, để ý chọn những quyển sách. Để mỗi khi đầu tháng nhận “lương” của ba mẹ gửi vào hay khi nhận tiền công đi làm thêm, tôi liền đi mua trước 2 quyển về đọc “chính thức”. Và để dành cho Dự án đọc sách miễn phí sau này. Còn lại thì dành dụm chi tiêu sinh hoạt.

          Khi ra trường, tôi không mang gì về ngoài 3 valy đầy sách đã mua và sách giáo khoa đã học ở trường.

          Ra trường đi làm, địa phương tôi cho tới giờ vẫn chưa có nhà sách nào để “đọc ké” và mua sách. Nên hàng tháng, mỗi khi được nhận “lương chính thức” tôi đều dành ra một số tiền để mua sách trên các trang bán sách online như: tiki, lazada, shopee, …

Và những lúc có dịp đi công tác vào thành phố. Điều đầu tiên khi có thời gian rảnh là tôi liền tới nhà sách để mua sách về đọc, cập nhật kiến thức để không bị “tụt hậu với người ta” và để dành cho ước mơ về Dự án đọc sách miễn phí.

Về một cộng đồng đam mê đọc sách

“Vốn để dành” từ các năm học đại học, đi làm, từ bạn bè tặng, đến nay tôi đã có cũng được kha khá các đầu sách đủ thể loại: phát triển bản thân, rèn luyện tư duy, cập nhật kiến thức kinh doanh, truyện, tiểu thuyết, …

          Mặc dù chưa có một địa điểm thật sự lý tưởng dành cho Dự án đọc sách miễn phí như trong dự định. Nhưng trong năm 2023 này, tôi cũng sẽ triển khai cho chạy “Dự án”, vì qua tìm hiểu, tôi biết quê hương mình cũng rất nhiều người đam mê đọc sách giấy, mà chưa biết chổ nào có nhiều sách để đọc.

          Và tôi tin chắc, khi Dự án sẽ có rất nhiều người đam mê đọc sách ủng hộ.

Một góc kệ sách của tôi

Để “Dự án đọc sách miễn phí” phát triển mạnh, tôi rất mong muốn tất cả mọi người, bạn bè của tôi có cùng đam mê đọc sách ủng hộ tôi bằng tinh thần, hoặc có thể đóng góp bằng sách mình đang có vào “Kho sách miễn phí của chúng ta”, để nhiều người được tiếp cận, được đọc sách nhiều hơn; để văn hóa đọc sách ở địa phương chúng ta ngày càng được lan rộng, trở thành trào lưu, xu thế lành mạnh cho cả cộng đồng.

          Chi tiết về “Dự án đọc sách miễn phí” sẽ được bạn tôi đăng tải đầu tháng 3 năm 2023. Nếu bạn quan tâm hãy quay lại lúc đó để biết thông tin cụ thể.

Mọi đóng góp cho Kho sách của dự án vui lòng liên hệ với tôi tại đây.

          Xin chân thành cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hẹn gặp lại.